open / close navigation

Có nên xây dựng site vệ tinh khi làm seo

Hiện nay khi mà các nguồn tìm kiếm backlink ngày một khan hiếm đặc biệt là những nguồn chất lượng. Mọi người đã coi việc xây dựng hệ thống site vệ tinh như cứu cánh của mình. Vậy có nên xây dựng site vệ tinh không và liệu nó có mang lại hiệu quả cao.
Có nên xây dựng site vệ tinh khi làm seo
Có nên xây dựng site vệ tinh khi làm seo
Theo đánh giá của bản thân mìnhviệc xây dựng một lúc hàng chục thậm chí hàng trăm site vệ tinh tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có thể bị Google cho ra đảo bất kỳ lúc nào, lý do là những backlink kiểu này không tự nhiên do nó cùng chung một người sở hữu chúng.

Dù được ngụy trang hay giải thích dưới bất kỳ góc độ nào thì việc xây dựng các site vệ tinh lấy link chéo lẫn nhau không phải là hành vi được Google ưa thích

Có vẻ nhưng Google rất dị ứng với 2 từ "hệ thống" và "vệ tinh", bằng chứng là 3 năm qua hàng loạt các hệ thống ra đảo với Google, vào sandbox và ra đi vĩnh viễn. Các site vệ tinh về bản chất cũng ko khác các hệ thống diễn đàn là mấy vì cùng chung một chủ sở hữu, dù có lách luật bằng cách thay đổi nội dung, giao diện khác nhau, code khác nhau, IP khác nhau...

Thực sự thì làm seo chưa bao giờ dễ dàng, trong vài năm qua việc làm SEO ngày càng trở nên khó khăn, số lượng các anh em seo bỏ nghề ngày càng nhiều, các topic về bỏ nghề seo mọc lên như nấm. Nguyên nhân là nghề seo giờ rất khó khăn để lên top quá và cạnh tranh quá.

Nếu làm seo chỉ đơn giản là copy nội dung, spam nội dung và lập cả trăm site vệ tinh và lấy link qua lại lẫn nhau thì ai cũng làm seo được và đã không có nhiều người bỏ nghề seo

Làm SEO ko đơn giản như vậy!!!

Vậy nên theo quan điểm cá nhân người viết đã đến lúc cần nghiêm túc xem lại công việc làm seo của mình nếu muốn theo đuổi nó đến cùng.

Những phương pháp như spam nội dung, dùng tool bắn link, dùng phần mềm tăng view kéo traffic đánh lừa Google....đều không phải là cách làm seo bền vững về lâu dài. Site vệ tinh cũng vậy, đây không phải là cách xây dựng backlink an toàn và tự nhiên.

Chỉ cần 1 lần thuật toán Google quét qua, là mọi công sức, tiền của, thời gian... đổ ra sông ra biển hết, ra đi không trở lại, chết ko thể phục hồi, và hầu như không có khả năng làm lại, chưa kể bị đối thủ cạnh tranh report, mà thực ra cũng chưa cần report, các thuật toán Google quét bão liên tục thì trước hay sau Google cũng sẽ phát hiện ra những liên kết ko tự nhiên dạng này và đánh mạnh vào chúng.

Theo quan điểm của cá nhân người viết thì anh em nên cân nhắc kỹ và hết sức thận trong việc làm site vệ tinh, có thể ngắn hạn anh em đạt được mục đích nào đó, nhưng về trung và dài hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm cho việc làm SEO, có khả năng cả site vệ tinh lẫn site chính đều bị Google phạt. Mình muốn nhấn mạnh là khả năng cao, chỉ là diễn ra trước hay sau mà thôi.